3 YẾU TỐ QUAN TRỌNG CỦA GIÁO VIÊN TRONG PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM MONTESSORI

3-yeu-to-quan-trong-cua-giao-vien-trong-phuong-phap-giao-duc-som-montessori

Trong một trường học Montessori, giáo viên hoàn thành một vai trò rất khác với mình trong một trường mầm non thông thường. Trong một lớp học mầm non điển hình, giáo viên đứng ở phía trước của căn phòng và dạy cùng một tài liệu cho tất cả học sinh cùng một tốc độ. Giáo viên là người hướng dẫn. Điều này là do loại hình giáo dục tư thục này hỗ trợ năng lực tự nhiên của học sinh để tự học. Nhận thấy điều quan trọng đó, ở bài viết này Ariko sẽ chia sẻ 3 yếu tố quan trọng của một giáo viên trong phương pháp giáo dục sớm Montessori.

1- Để trở thành một giáo viên Montessori tại nhà bạn cần phải:

Thứ nhất: Đọc hiểu lý luận 

Việc này thực hiện trước, trong và xuyên suốt quá trình triển khai thực hành phương pháp giáo dục sớm Montessori tại nhà. Phải thấm nhuần triết lý của bà Maria Montessori đằng sau phương pháp, mỗi bài học và mỗi giáo cụ .

Thứ hai: Giáo cụ là rất quan trọng nhưng đưa giáo cụ vào dạy trẻ đòi hỏi vai trò của giáo viên rất lớn

Tất cả các hoạt động giáo dục sớm Montessori mà giáo viên phải thực hiện nằm ở khâu chuẩn bị,  khoảng thời gian rảnh rỗi, bị động sau khi làm mẫu được coi là dấu hiệu của thành công. Nhưng để đạt được điều này thì phải qua một chặng đường dài,giáo viên phải học ,thực hành và tự phát triển trước.

3-yeu-to-quan-trong-cua-giao-vien-trong-phuong-phap-giao-duc-som-montessori

Vai trò của giáo viên rất quan trọng trong phương pháp giáo dục sớm Montessori

Thứ ba: Giáo viên cần trang bị niềm tin vào phương pháp, vào bản thân và chính đứa trẻ 

Giáo viên montessori tin rằng bọn trẻ là những con người tuyệt vời và chúng sẽ bộc lộ mình thực sự khi chúng tìm thấy bất kỳ công việc nào cuốn hút chúng . Giáo viên tin rằng việc bố trí một môi trường hấp dẫn là cần thiết để đạt được điều này. Và giáo viên tin rằng bản thân mình cũng hấp dẫn trẻ , là phần sống động nhất trong môi trường ấy 

2- Các giai đoạn thực hiện của một giáo viên Montessori

2.1 Giai đoạn 1 

Tập trung vào môi trường , sắp xếp giáo cụ một cách sẵn sàng , đầy đủ , đẹp đẽ để hấp dẫn trẻ. Bản thân giáo viên cũng phải hấp dẫn, sạch sẽ , rạng rỡ , vui vẻ và đầy tự trọng . Tiếp theo phải chú ý đến cử chỉ , lời nói của mình trong mọi lúc , mọi nơi :” càng trở nên duyên dáng , dịu dàng càng tốt “

2.2 Giai đoạn 2 

Sau khi chuẩn bị xong môi trường thì tập trung vào việc khiến trẻ tập trung vào công việc . Những bài tập đầu tiên mà giáo viên giới thiệu với trẻ thường là các bài tập thực tiễn cuộc sống . Trong khi trẻ còn chưa tập trung thì giáo viên có thể can thiệp vào hoạt động nếu thấy cần thiết. Thử tất cả các cách làm chúng vui thích và hứng thú như thơ ca , vần điệu , bài hát , trò chơi ….. Hay hãy bắt đầu hoạt động bằng một lời nói hào hứng , vẻ mặt rạng rỡ 

  • Lưu ý ta không thể đưa cho trẻ bất kỳ giáo cụ cho hoạt động nào khi ta chưa biết làm mẫu chúng một cách hợp lý.
  • Chỉ giới thiệu giáo cụ mới khi trẻ đã thử hết những hoạt động với có thể nghĩ ra với giáo cụ cũ.

2.3 Giai đoạn 3

Khi trẻ đã tập trung vào việc gì thì ta không được phép , trong bất kỳ trường hợp nào, can thiệp và làm đứt đoạn công việc của chúng, làm cản trở khả năng thể hiện của trẻ. Lúc này, một lời khen ngợi, một thái độ quan tâm, thậm chí là sự chú ý của ta đến trẻ cũng chính là sự can thiệp phá hoại sự tập trung của trẻ.

3-yeu-to-quan-trong-cua-giao-vien-trong-phuong-phap-giao-duc-som-montessori-2

Trong phương pháp giáo dục sớm Montessori, khi trẻ đã tập trung vào việc gì thì ta không được phép can thiệp vào

Có nên trợ giúp khi thấy trẻ khó khăn? Nếu ta can thiệp khi không có yêu cầu của trẻ thì trẻ sẽ để lại việc đó cho ta làm. Hãy nhớ “niềm đam mê của đứa trẻ không nằm ở chính công việc đó, mà ở việc chinh phục sự khó khăn đó”.

Như vậy, ngay sau khi trẻ đã tập trung vào công việc, chúng ta sẽ biến mất, dù quan sát cũng không cho trẻ biết, kiềm chế mọi can thiệp. Chỉ khi trẻ yêu cầu sự giúp đỡ hoặc cho ta xem thành quả của chúng và muốn một lời tán thưởng thì lúc đó ta được phép.

Quá trình phát triển của trẻ là đường thẳng dẫn đến độc lập tự chủ. Đứa trẻ phải giành được tính tự chủ thể chất bằng cách làm việc một mình và không bị can thiệp. Điều này đúng với cả những công việc tự phục vụ bản thân của trẻ mỗi ngày như ăn uống, tắm rửa, thay đồ, cởi giày, sắp xếp đồ đạc của mình…

Cấp độ cao nhất mà một giáo viên Montessori đạt được là khi có thể nói: “ Giờ bọn trẻ có thể làm việc cứ như tôi không tồn tại vậy”. Những quy luật của tự nhiên là tính trật tự, vì thế khi trật tự đến một cách bộc phát thì chúng ta biết rằng mình đã đạt tới trật tự của vũ trụ.

Ariko Montessori là 1 trong những đơn vị sản xuất trực tiếp và cung cấp trực tiếp các sản phẩm nội thất mầm non gỗ, đặc biệt là giáo cụ Montessori, bàn ghế gỗ mầm non tới các trường mầm non, dự án, đại lý… tự tin là 1 trong những địa chỉ uy tín đáng để cho quý khách hàng tham khảo và chọn mua hàng.  Để nhận thêm các thông tin và giải đáp thắc mắc về các sản phẩm giáo dục theo phương pháp Montessori cho trẻ em, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0375600068 hoặc đến trực tiếp địa chỉ: 189 Nơ trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, TP. HCM hoặc truy cập trực tiếp đến website https://arikomontessori.com/ để được tư vấn trực tiếp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357 600 068
icons8-exercise-96 challenges-icon