MUA GIÁO CỤ MẦM NON MONTESSORI 0-3 TUỔI Ở ĐÂU GIÁ TỐT?

Theo bà Maria Montessori, các bé ở giai đoạn 0-3 tuổi là giai đoạn của phôi thai tinh thần, là giai đoạn mà sự nhập thể diễn ra trong bé. Bà cũng khám phá ra rằng ở giai đoạn này trẻ được tạo hóa phú bẩm tâm trí thẩm thấu vô thức, từ đó tạo ra một nguồn năng lượng tinh thần của trẻ. Đồng thời trẻ cũng có các thời kỳ nhạy cảm về: Vận động tinh, vận động thô, giác quan, tính trật tự… Cùng với rất nhiều những khám phá của Maria Montessori về tính bắt chước và về sự hình thành về thể chất (physical) của trẻ trong giai đoạn này. Việc mua những bộ giáo cụ phù hợp vừa giúp các bé học được rất nhiều điều qua các trò chơi. Vậy mua giáo cụ ở đâu chính hãng giá tốt? Hãy cùng Ariko tìm hiểu qua bài viết này!

1- Các giai đoạn phát triển của trẻ

Các giai đoạn phát triển của trẻ từ 0-24 tuổi

Các giai đoạn phát triển của trẻ từ 0-24 tuổi

Khác với những những giai đoạn phát triển trong vòng đời của bướm hay nhiều loại đồng vật khác, sự phát triển về thể chất và tâm trí của trẻ sau khi sinh ra không có những điểm cá biệt như vậy. Tuy nhiên, với mỗi thời kỳ khác nhau, những đặc điểm tâm sinh lý đều có sự khác biệt.

Bài viết này nhằm mục đích giúp các bậc cha mẹ có cái nhìn tổng quan cho toàn bộ quá trình phát triển của trẻ, từ đó tạo ra được môi trường hợp lý cho mỗi giai đoạn này. Các giai đoạn phát triển của trẻ bao gồm:

Các giai đoạn phát triển của trẻ được chia thành 4 giai đoạn lớn.

Các giai đoạn phát triển của trẻ được chia thành 4 giai đoạn lớn.

Thời kỳ phát triển đầu tiên 0-3 tuổi

Thời kỳ đầu tiên của trẻ kéo dài từ 0-6 tuổi. Trong giai đoạn này, trẻ sẽ có một trí tuệ thẩm thấu.

Thời kỳ đầu tiên của trẻ kéo dài từ 0-6 tuổi. Trong giai đoạn này, trẻ sẽ có một trí tuệ thẩm thấu.

Thời kỳ đầu tiên này là một thời kỳ bí ẩn, thời kỳ mà các cánh cửa cơ hội của trẻ mở ra để đạt được các năng lực, xây dựng các kỹ năng cơ bản của đặc tính giống loài. Tuy sự phát triển có thể chia thành một số phân khúc nhỏ nhưng tư cung lại toàn bộ thời kỳ này tâm trí con người phát triển theo cùng một dạng đó là tâm trí thấm hút (Absorbent mind – một số nơi dịch là trí tuệ thẩm thấu, tuy nhiên từ thẩm thấu theo nghĩa của tiếng Việt là đã có sự chọn lọc nên làm mất đi nghĩa chuẩn xác của từ gốc Absorbent mà Montessori dùng).

Giai đoạn này phát triển nhanh và mạnh, cả thể chất và tâm lý. Trẻ đôi khi nghe lời và đôi khi không, thường trẻ chưa có khả năng để giao tiếp với người lớn, tự bộc lộ ý nghĩ của chúng. Khả năng này hoàn thiện dần và đạt độ chín vào cuối thời kỳ.

Để giúp trẻ phát triển trí tuệ thẩm thấu có ý thức, môi trường Montessori được thiết kế để giản lược các đồ vật có thể quá kích thích hoặc làm xao nhãng. Thay vì công kích trẻ với màu sắc và âm thanh và các vật kích thích khác như rất nhiều trung tâm chăm sóc trẻ đã làm, môi trường Montessori được chuẩn bị hướng tới cung cấp một bức nền tĩnh lặng, trung tính và yên ả mà có thể trợ giúp cho việc học.

Môi trường Montessori được thiết kế để giản lược các đồ vật

Môi trường Montessori được thiết kế để giản lược các đồ vật

Bên cạnh đó, từ lần đầu tiên trẻ bước vào trường mầm non Montessori, những giáo viên Montessori liên tục cho trẻ các cơ hội chính thức hoặc gián tiếp để học cách tập trung. Một cách nào đó, nhà giáo Montessori nhận ra trẻ dường như hấp thụ một phần hoặc toàn bộ của mỗi hành động họ làm trong ngày. Do đó, giáo viên Montessori hành động một cách sáng suốt nhất có thể để làm mẫu cho các hành động và hành vi họ mong muốn – thực sự cho thấy “Làm như cô làm”. Một cách chính thức, giáo viên Montessori quan sát trẻ chặt chẽ và có các giáo cụ đặc biệt và các hoạt động sẵn sàng để trình bày với trẻ khi trẻ thấy hứng thú.

Nhờ “công việc” này (đây là một dạng lao động hơn là vui chơi) trẻ đã biết nói, biết đi và giao tiếp xã hội – một thành quả vô cùng đáng khâm phục, là những dấu mốc bất kỳ người làm cha mẹ nào cũng vui sướng khi lần đầu con biết gọi tên mẹ cha, lần đầu chập chững những bước đi đầu tiên.

Thời kỳ này trẻ cũng lĩnh hội các kỹ năng, phát triển trí tuệ thông qua lao động với đôi bàn tay. Sự lĩnh hội này càng mạnh mẽ khi ở giai đoạn 3-6 tuổi. Đôi tay giờ đã thành công cụ của trí não, nhờ sự lao động của đôi bàn tay mà trẻ có nhiều trải nghiệm, học hỏi để phát triển bản thân.

2- Vai trò của giáo cụ Montessori đối với lứa tuổi mầm non

Trong phương pháp Montessori, giáo cụ đóng vai trò rất quan trọng, giáo cụ góp phần làm cụ thể, đơn giản hóa các khái niệm dựa trên những ngôn ngữ trừu tượng mà giáo viên truyền đạt. Chú trọng  vào khơi dậy khả năng tự học ở trẻ, phương pháp giáo dục Montessori đã đưa vào bậc học mầm non những giáo cụ thông minh giúp các con dễ dàng nhận biết về thế giới xung quanh. Thông qua hệ thống giáo cụ Montessori các bé có thể dễ hình dung, ghi nhớ những kiến thức từ đơn giản cho đến phức tạp.

Phạm vi của bộ giáo cụ Montessori bao gồm tất cả các lĩnh vực trong đời sống, có nghĩa là bất cứ thứ gì xuất hiện ở đời thực đều có thể được áp dụng và xây dựng thành các bộ giáo cụ trong lớp học:

– Giáo cụ mầm non về âm nhạc, khoa học, nghệ thuật, ngôn ngữ, toán học, địa lý, giáo cụ thực hành cuộc sống

– Trò chơi trí tuệ: bộ chốt cắm nhỏ, chốt ngang uốn khúc, chốt ngang thẳng, hình khối và khay…

Đồ chơi trí tuệ

Đồ chơi trí tuệ

Thông qua việc trải nghiệm các bộ giáo cụ và đồ dùng dạy học mầm non, các con sẽ lựa chọn học cùng những đồ vật mà chúng yêu thích, từ đó khơi dậy sự say mê học tập ở và rèn luyện được tính tự lập ở trẻ. Trẻ càng sử dụng giác quan linh hoạt và thuần thục, càng tiếp nhận được nhiều thông tin từ môi trường xung quanh. Khi các giác quan được kích thích và phát triển tốt, trẻ có thể thích ứng với mọi tình huống, đưa ra quyết định tốt hơn và học hỏi nhanh hơn.

3- Chương trình Montessori 0-3 tuổi gồm những gì?

Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi luôn là một giai đoạn cực kỳ nhạy cảm với các bé vì đây là giai đoạn bé bắt đầu tiếp xúc và làm quen, khám phá thế giới bên ngoài sau hơn 9 tháng nằm trong bụng mẹ. Mọi chuyện với bé lúc này đều vô cùng mới mẻ và quá trình phát triển, ghi nhận, học hỏi của bé cũng diễn ra cực kỳ nhanh đến mức có thể mẹ sẽ không ngờ tới. Trẻ định hình, hình thành nhân cách về con người cũng như hình thành các kỹ năng sau này.

Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi luôn là một giai đoạn cực kỳ nhạy cảm với các bé

Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi luôn là một giai đoạn cực kỳ nhạy cảm với các bé

Trẻ em ở “giai đoạn vàng” cần phải được quan tâm và chăm sóc thường xuyên. Trẻ cần đạt được mức tăng trưởng và phát triển tốt nhất, cùng sự yêu thương của những người xung quanh để trẻ em có thể tự do khám phá, học hỏi và phát triển một cách an toàn. Vì thế chương trình Montessori dành cho lứa từ 0-3 tuổi sẽ bao gồm:

Thực hành cuộc sống

Bé đang được thực hành kỹ năng tự ăn uống

Bé đang được thực hành kỹ năng tự ăn uống

Các hoạt động học tập trong lĩnh vực Thực hành cuộc sống được thiết kế phù hợp theo văn hóa, nhịp độ phát triển tự nhiên và môi trường sống của trẻ nhằm giúp trẻ đạt được sự phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần. Trong ngôi nhà Montessori, mọi đồ dùng đều được thiết kế phù hợp để trẻ có thể tự làm được mọi việc dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Kỹ năng tự đi dép, tự đeo ba lô, tự rửa tay, tự đi vệ sinh…Tất cả những việc tưởng như đơn giản nhưng nếu không được hướng dẫn và trợ giúp đúng cách thì chẳng đơn giản tí nào với những em bé nhỏ.

Giác quan

Tại góc cảm giác, trẻ sẽ có cơ hội được củng cố và hệ thống lại những cảm giác, tri giác đã được hình thành, luyện tập ở góc thực hành cuộc sống. Bên cạnh đó bé còn được thực hiện thêm những công việc giàu tính sáng tạo hơn. Bé sẽ được tiếp xúc trực tiếp với các vật thật sau đó chuyển sang thực hiện những công việc trên tranh hay trên giấy. Giáo cụ Montessori cho góc cảm giác được phân loại thành 4 kệ khác nhau cho các mục đích luyện tập, phát triển từng giác quan riêng biệt: phát triển thị giác, xúc giác, khứu giác, thính giác và thị giác. Các kệ có thể thay đổi linh hoạt tuỳ theo điều kiện lớp học. Nhưng dù có thay đổi thì nguyên tắc chung về sắp xếp đồ đạc trong phương pháp Montessori là từ dễ đến khó, từ to đến nhỏ, từ đơn giản đến phức tạp, từ trái sang phải và từ trên xuống dưới.

Trong những năm đầu đời, bé sẽ tiếp tục quá trình hoàn thiện các giác quan để các giác quan trở nên tinh tế nhất, thông qua việc trải nghiệm thực tế bé còn được học về ngôn ngữ, càng trải nghiệm nhiều, não bộ của bé sẽ càng được rèn luyện và phát triển hơn.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ là một lĩnh vực rất quan trọng trong Montessori. Với bất kỳ độ tuổi nào, việc phát triển ngôn ngữ luôn gắn liền với sự phát triển của con người. Ngôn ngữ hiện diện ở tất cả các góc của lớp học áp dụng phương pháp giáo dục Montessori. Ở góc luyện tập giác quan, mỗi giáo cụ đều có các thẻ tên tương ứng giúp trẻ biết tên gọi từng giáo cụ Montessori từ đó giúp trẻ phát triển vốn từ.

Ngôn ngữ là một lĩnh vực rất quan trọng trong Montessori

Ngôn ngữ là một lĩnh vực rất quan trọng trong Montessori

Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ trên 4 phương diện: Nghe, nói, đọc, viết. Chúng ta có thể trợ giúp cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ bằng việc lắng nghe, giao tiếp bằng mắt, đọc sách, kể chuyện, mang đến cho trẻ một môi trường có nhiều trải nghiệm về giác quan và ngôn ngữ để trẻ có thể cảm nhận được ngôn ngữ đó.

Vận động

Montessori là phương pháp giáo dục được xây dựng dựa trên sự hiểu biết của Maria Montessori về cơ thể người và nhân chủng học. Xuất thân từ một bác sỹ, hơn ai hết bà hiểu trẻ em cần phải được vận động để phát triển. Không phải chỉ là vận động chân tay mà còn cả vận động trong suy nghĩ, vận động trong ý thức để nỗ lực để tự xây dựng và hoàn thiện các kỹ năng và tính cách của mình. Maria Montessori viết: “Quan sát một em bé, chúng ta nhận ra rằng sự phát triển về tâm trí của trẻ là kết quả của vận động.” Trong mỗi hoạt động của Montessori đã có rất nhiều tầng vận động.

Vận động trong ý thức: 

Các em bé tự ra quyết định học cái gì, tiếp nhận kiến thức thông qua quan sát quá trình giáo viên làm mẫu và ghi nhớ các bước, vận động qua tự tay trực tiếp thực hành với đồ dùng học tập, nhận thức ra lỗi sai của chính mình và tự sửa lại, nỗ lực để hoàn thành.

Vận động thể chất:

Từ việc tự tay lấy đồ dùng ra, vận động hay trực tiếp học với đồ dùng học tập trong suốt quá trình học, đến việc tự cất đồ dùng trở về chỗ cũ, dọn dẹp nếu bị ướt hay rơi ra ngoài và cuối cùng là rửa tay nếu cần. Để làm trọn vẹn được một hoạt động dù là rất đơn giản bao gồm rất nhiều vận động các loại.

Các em bé sẽ được tạo điều kiện tốt nhất để được vận động, khám phá và thỏa mãn thời kỳ nhạy cảm về vận động tinh thông qua những hoạt động phù hợp với từng lứa tuổi.

Nhận thức

Trí tuệ tiếp nhận của trẻ gồm tiếp nhận vô thức ở giai đoạn 0-3 tuổi giống như chụp ảnh, những hình ảnh tiếp nhận được khắc sâu trong não bộ, rất khó xóa bỏ. Do đó, mục tiêu giáo dục trong thời kỳ này là trau dồi, tu dưỡng khát khao học hỏi và tiếp thu một cách tự nhiên của trẻ, bằng cách cung cấp cho trẻ một môi trường hoạt động tự do.

Nhận thức chính là quá trình thu nhận, suy nghĩ, phân tích và sắp xêp kiến thức, đầu tiên trẻ sẽ được học những khái niệm cơ bản nhất của nhận thức. Dần dần, nhận thức của trẻ cũng được phát triển thông qua các lĩnh vực khác. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng hình thành nên tư duy của trẻ sau này.

Xã hội 

Mỗi đứa trẻ phát triển cân bằng và hạnh phúc là khi đời sống xã hội và cảm xúc của chúng được hỗ trợ bởi sự quan tâm hay những hành động tích cực.

Ba năm đầu đời cũng là khoảng thời gian phát triển xã hội, khi trẻ nhận thức bản thân và phát triển cảm xúc, tính cách và mối quan hệ với những người xung quanh.

Ở lớp học Montessori trẻ được học cách nhận biết, gọi tên và thể hiện cảm xúc , ứng xử với người khác trong môi trường . Tất cả điều này sẽ góp phần định hình nhân cách của trẻ khi trưởng thành.

4- Ariko gợi ý 3 bộ giáo cụ Montessori cho trẻ từ 0-3 tuổi mà bạn nên mua ngay cho con

Thứ nhất: Thực hành lắp vật thể 3D

Thực hành lắp vật thể 3D

Thực hành lắp vật thể 3D

  • Sản phẩm giúp trẻ thực hành hai bài tập: đặt quả trứng bằng gỗ vào cốc và lấy nó ra bằng cách lật úp cốc lại; đặt một hộp nhỏ vào một khối lập phương. Các bài tập này giúp trẻ cải thiện khả năng phối hợp tay mắt, phối hợp thực hiện bài tập bằng cả hai tay. 
  • Bộ sản phẩm gồm một khay gỗ, hai cốc, 2 quả trứng (1 lớn, 1 nhỏ), một hộp và một khối lập phương

>>> Xem chi tiết tại: https://arikomontessori.com/san-pham/thuc-hanh-lap-vat-the-3d/

Thứ hai: Quả bóng len nhiều màu treo trên khay gỗ

Quả bóng len nhiều màu treo trên khay gỗ

Quả bóng len nhiều màu treo trên khay gỗ

  • Trẻ thực hiện công việc treo các quả bóng len màu lên các giá treo tương ứng. Trò chơi giúp trẻ phát triển phối hợp cử động tay và mắt, khả năng tập trung, phân biệt màu sắc và sự khác nhau giữa hình dạng 2D và 3D. 
  • Sản phẩm gồm hộp giá treo bằng gỗ, 3 quả bóng len màu đỏ, vàng và xanh da trời. Mặt trước của hộp có 3 hình tròn được sơn màu tương ứng với các quả bóng len.

>>> Xem chi tiết tại: https://arikomontessori.com/product-category/giao-cu-montessori/mo/giao-cu-montessori-0-3-tuoi/page/3/

Thứ ba: Khung vải ba nút cài nút áo

Khung vải ba nút cài nút áo

Khung vải ba nút cài nút áo

Khung vải 3 nút cài cúc áo được thiết kế đặc biệt dành cho trẻ từ 0 đến 3 tuổi. Mỗi khung vải tập trung vào một hoạt động cụ thể của việc mặc quần áo, cho phép trẻ thực hành từng bước một nhiều lần. Tập cho trẻ khả năng tự cài nút áo.

>>> Xem chi tiết tại: https://arikomontessori.com/san-pham/khung-vai-3-nut-cai-cuc-ao/

5- Mua giáo cụ Montessori  0-3 tuổi ở đâu chính hãng – giá tốt?

Tại TPHCM, để mua được giáo cụ Montessori từ 0 – 3 tuổi chính hãng với chất lượng tốt và giá thành hợp lý nhất, hãy liên hệ với Ariko Montessori. Tự hào là đơn vị phát triển giáo dục uy tín tại Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và hỗ trợ phát triển mô hình giáo dục Montessori trong nhiều năm qua.

Tại Ariko Montessori các bạn có thể an tâm về chất lượng và giá thành của các loại giáo cụ Montessori cho các nhóm trẻ từ 0 – 3 tuổi, từ 3 – 6 tuổi, được nhập khẩu từ nước ngoài, cam kết hàng chính hãng và tương ứng với các nội dung, yêu cầu trong giáo án Montessori. Bên cạnh đó, Ariko còn có dịch vụ tư vấn thiết kế trường mầm non đạt chuẩn cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu xây dựng và phát triển mô hình giáo dục Montessori tại khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các chính sách hỗ trợ của Ariko hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0375600068 hoặc đến trực tiếp địa chỉ: 189 Nơ trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh hoặc truy cập trực tiếp đến website https://arikomontessori.com/ để được tư vấn trực tiếp nhé.

2 thoughts on “MUA GIÁO CỤ MẦM NON MONTESSORI 0-3 TUỔI Ở ĐÂU GIÁ TỐT?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357 600 068
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon