TẦM QUAN TRỌNG CỦA GIÁO CỤ MONTESSORI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO VÀ KỸ NĂNG CỦA TRẺ

Những năm gần đây, phương pháp Montessori nổi cộm lên như một “cuộc cách mạng” trong nền giáo dục mầm non. Rất nhiều ba mẹ tìm hiểu và muốn mua trọn bộ giáo cụ Montessori cho bé khám phá, vui chơi và học hỏi ngay tại nhà nhưng lại không biết tầm quan trọng thật sự của giáo cụ? Đơn vị nào chuyên cung cấp đồ chơi Montessori chất lượng, chính hãng trên thị trường? Bài viết dưới đây Ariko sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích xung quanh chủ đề này!

1. Tổng quan về giáo cụ mầm non Montessori

Giáo cụ Montessori là một loại học cụ sử dụng để dạy học theo phương pháp Montessori tạo thành. Khác với các phân loại đồ chơi thông thường, đây là sản phẩm được thiết kế dành riêng cho trẻ với công dụng vừa học vừa chơi và được phát minh bởi bác sĩ – tiến sĩ nổi tiếng người Mỹ – Maria Montessori.

Bộ giáo cụ Montessori nhiều màu sắc cho trẻ 0-3 tuổi

Bộ giáo cụ Montessori nhiều màu sắc cho trẻ 0-3 tuổi

Đối với các cơ sở giáo dục mầm non áp dụng và giảng dạy theo phương pháp Montessori, bên cạnh việc đảm bảo sự riêng biệt và việc bố trí phòng học khoa học thì nhà đầu tư đều cần phải trang bị đầy đủ bộ giáo cụ Montessori theo từng độ tuổi. Bộ giáo cụ này giúp trẻ vừa học vừa chơi, được tự do khám phá và trải nghiệm, hơn hết là phát triển bản thân cũng như tiếp thu các kiến thức trong cuộc sống. Theo phương pháp Montessori thì giáo cụ được chia thành các lĩnh vực khác nhau như: Toán học, khoa học kĩ thuật, ngoại ngữ, thiên văn, kĩ năng sống, địa lý, vận động….

2. Tầm quan trọng của giáo cụ Montessori đối với trẻ

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng phương pháp Montessori vẫn có thể được áp dụng đơn thuần mà không cần có sự góp mặt của giáo cụ, hay mua đại một vài dụng cụ gắn cái mác “Montessori” giá rẻ trên mạng là xong. Điều này hoàn toàn sai! Theo dõi tiếp bài viết để biết nguyên nhân nhé.

2.1 Giáo cụ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não

Tâm trí trẻ nhỏ luôn trong trạng thái sẵn sàng, ham muốn được học hỏi và tiếp nhận các kiến thức mới thông qua môi trường xung quanh, vì thế các giáo cụ với nhiều mục đích giảng dạy khác nhau như lắp ráp khối hình vào khung để trẻ có thể nhận biết được kích thước cấu tạo khối hình, hay khung vải cúc áo để bé có thể dễ dàng gắn cúc áo, những đồ vật tuy đơn giản nhưng sẽ cực kỳ kích thích trí não khiến bé có thể học hỏi điều mới được nhanh hơn. 

Tầm quan trọng của giáo cụ Montessori trong quá trình học tập của trẻ

Tầm quan trọng của giáo cụ Montessori trong quá trình học tập của trẻ

2.2 Ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ

Vì sao nói giáo cụ Montessori ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ? Mỗi độ tuổi sẽ có một sự thích nghi khám phá và trải nghiệm khác nhau. Sự khác biệt của 2 nhóm này cụ thể là gì cũng xem theo dõi nhé

1. Trẻ từ 0-3 tuổi

Đây là giai đoạn cần cung cấp một môi trường vui chơi an toàn, đầy tiềm năng để nuôi dưỡng trí óc và thể chất của trẻ. Nhằm giúp trẻ có lòng tin vào chính bản thân mình, việc dạy con theo phương pháp giáo dục sớm Montessori giúp trẻ: 

 • Nâng cao khả năng nhận biết thông qua thị giác và khứu giác
 • Việc tiếp xúc với các mô hình, đồ chơi nhiều màu sắc, đòi hỏi sự vận động, tìm tòi và sáng tạo sẽ giúp trẻ thông minh và nhanh nhẹn hơn
 • Phát triển sự phối hợp của các vận động thô và vận động tinh cùng kỹ năng ngôn ngữ
 • Tạo cơ hội để nuôi dưỡng tính cách độc lập trong sinh hoạt hoặc công việc hằng ngày

>>> Xem thêm các sản phẩm giáo cụ Montessori từ 0-3 tuổi

2. Trẻ từ 3-6 tuổi

 • Phát triển tính độc lập, sự kiên trì khi gặp khó khăn của trẻ và khả năng tự đặt giới hạn cho bản thân.
 • Thúc đẩy phát triển các kỹ năng giao tiếp thông qua sự tôn trọng, kết nối rõ ràng và an toàn cùng những ảnh hưởng quan trọng.
 • Tạo cơ hội cho việc khám phá trí tưởng tượng dẫn đến sự hình thành lòng tự tin và tính sáng tạo.

>>> Xem thêm các sản phẩm giáo cụ Montessori từ 3-6 tuổi

Trẻ được tiếp xúc với các giáo cụ Montessori sẽ có xu hướng phát triển tích cực hơn

Trẻ được tiếp xúc với các giáo cụ Montessori sẽ có xu hướng phát triển tích cực hơn

3.Những giáo cụ không thể thiếu nếu áp dụng phương pháp Montessori cho trẻ

Phương pháp Montessori được phân ra thành các lĩnh vực khác nhau nhằm những mục đích khác nhau, cùng điểm qua một vài giáo cụ về 2 lĩnh vực ngôn ngữ giao tiếp và văn hoá hiện đang đón nhận được lượng lớn sự quan tâm nhé.

3.1 Giáo cụ Montessori về ngôn ngữ giao tiếp

Ngôn ngữ hiện diện ở tất cả các góc của lớp học áp dụng phương pháp giáo dục Montessori. Ở góc luyện tập giác quan, mỗi giáo cụ Montessori đều có các thẻ tên tương ứng trên mỗi giáo cụ giúp trẻ biết tên gọi từng giáo cụ Montessori từ đó giúp trẻ phát triển vốn từ. Cũng trong góc này trẻ sử dụng những từ vựng về so sánh hơn kém, so sánh nhất như to, nhỏ, to hơn, nhỏ hơn, to nhất, nhỏ nhất… những từ vựng như ngọt, đắng, chua, thơm, bùi, lạnh, ấm, nhám, mềm, từ chỉ màu sắc, hình dạng… được trẻ lĩnh hội và củng cố thông qua việc luyện tập năm giác quan. 

Chỉ mới trong một góc mà trẻ đã có rất nhiều cơ hội được lĩnh hội được khả năng sử dụng ngôn ngữ. Nhờ vậy, những trẻ được tiếp cận phương pháp giáo dục Montessori có khả năng sử dụng đa dạng, phong phú vốn từ vựng trong những lĩnh vực khác nhau.

Giáo cụ Montessori mô phỏng về cấu tạo của lá cây giúp trẻ có thể hiểu sâu hơn

Giáo cụ Montessori mô phỏng về cấu tạo của lá cây giúp trẻ có thể hiểu sâu hơn

Một số công việc được thực hiện với dụng cụ học tập Montessori:

–    So tranh lớn, nhỏ;

–    Nhận biết phương hướng ( theo học cụ quy định rõ về phương hướng);

–    Tìm bóng của hình;

–    Thẻ hình theo quy tắc; Thẻ hình ba bước; Đối chiếu thẻ chữ;

–    Hộp tên gọi (hộp âm thanh): 5~6 vật trong mỗi hộp có tên bắt đầu bằng các phụ âm trong bảng chữ cái;

–    Từ ghép vần đầu tiên: từ ghép giữa phụ âm với nguyên âm a. Từ ba ~ va, và tranh ảnh;

–    Chữ cát: phụ âm, nguyên âm bằng giấy nhám, hồ, bút chì màu, bút chì, giấy; Chữ gạo: khung viết chữ gạo, gạo, thẻ chữ cái;

–    Tập hợp chữ cái: phim phụ âm, nguyên âm, bảng tập hợp, bút chì, giấy, bút chì màu (đỏ, xanh);

–    Khung các loại hình dạng bằng kim loại (cái đỡ bút chì, giá đỡ, bút chì màu, giấy…);

–    Nhóm hình tròn: 5 cái;

–    Các loại hình khác nhau: 5 cái;

–    Từ đồng âm khác nghĩa (chữ cái giống nhau nhưng hình vẽ khác nhau) ví dụ mực, đường…;

–    Từ ghép: bản đáp án, thẻ hình đối chiếu;

–    Giống cái, giống đực, giống trung: bản đáp án, thẻ đối chiếu;

–    Từ tượng thanh: bản đáp án, thẻ đối chiếu;

–    Từ tượng hình: bản đáp án, thẻ đối chiếu;

–    Từ tôn kính: bản đáp án, thẻ đối chiếu;

–    Ngữ pháp: thẻ từ theo kí hiệu màu sắc: danh từ, động từ, tính từ, trợ từ, bổ ngữ, từ liên kết, thán từ…;

–    Kí hiệu trong câu: dấu chấm, dấu phẩy, dấu hỏi, dấu chấm than…;

–    Cấu tạo câu; Đọc câu; Viết truyện; Viết thơ.

Bộ giáo cụ Montessori chữ ghép đơn giản

Bộ giáo cụ Montessori chữ ghép đơn giản

3.2 Giáo cụ Montessori về toán học logic

Trong góc toán học của phương pháp trẻ có thể dễ dàng hiểu các biểu tượng toán, khái niệm về lượng trong toán một cách dễ dàng thông qua các hoạt động với giáo cụ Montessori chuyên biệt về toán học. Qua đó, trẻ hiểu được nguyên lý cơ bản của toán và thực hiện được những phép tính một cách dễ dàng.

Ngoài ra, khi làm việc với các giáo cụ Montessori trong góc toán, trẻ được tự do phát triển khả năng tư duy, suy luận, trẻ sẽ hiểu rõ một quá trình diễn ra như thế nào thông qua việc lặp đi lặp lại một công việc.

Giáo cụ Montessori tổng hợp dành riêng cho góc toán học

Giáo cụ Montessori tổng hợp dành riêng cho góc toán học

Một số giáo cụ Montessori trong góc toán như: 

 • Quân cờ vây chữ số; Số chẵn, số lẻ
 • Bảng cờ vây chữ số (bằng giấy)
 • Làm chuỗi hạt màu, Bảng số 10, 100
 • Hệ thập phân;  gậy số 1,2,3
 • Chữ số bằng cát 1,2,3; Gậy số + chữ số bằng cát
 • Hộp đũa 1,2,3; cờ vây chữ số (bảng đáp án)

3.3 Giáo cụ Montessori về văn hoá 

Góc văn hóa gồm những công việc với các giáo cụ thuộc 3 lĩnh vực: lịch sử,địa lí, khoa học. Ở góc văn hóa, trẻ được tiếp xúc trực tiếp với những vật cụ thể, mô hình sống động liên quan đến các lĩnh vực lịch sử, địa lí, khoa học. Từ đó trẻ hiểu những khái niệm trừu tượng trong từng lĩnh vực, những công việc với các giáo cụ Montessori trong góc văn hóa khơi gợi thúc đẩy ở trẻ niềm đam mê, cảm hứng tích cực với việc khám phá khoa học, tìm hiểu môi trường xung quanh. Dụng cụ học tập Montessori trong góc văn hóa được sắp xếp thành từng lĩnh vực lịch sử, địa lí, khoa học như sau:

 •    Lịch sử

Khái niệm lịch sử luôn được gắn liền với khái niệm thời gian mà biểu tượng là các đồng hồ nên tại góc lịch sử bé sẽ được làm việc với các giáo cụ Montessori liên quan đến thời gian như các loại đồng hồ, lịch,… Từ đó, trẻ dễ dàng tính thời gian cho 1 giờ, 1 ngày, 1 tuần,…cũng như biết được những sự việc xảy ra gắn liền với khoảng thời gian đó.

Các dụng cụ học tập Montessori thuộc lĩnh vực lịch sử bao gồm: các loại đồng hồ và dụng cụ liên quan đến đồng hồ như thẻ, con dấu,…những trang phục cổ xưa được miêu tả chi tiết, búp bê đặc trưng cho các nền văn hoá khác nhau,… Cùng với đó, bé sẽ được học cách làm lịch, lên lịch công việc, tiếp xúc với các nền văn hoá, các đất nước hay so sánh giữa hiện tại và quá khứ.

 •    Địa lý

Hình dạng, đặc điểm, vị trí, tên gọi các châu lục, các dạng địa hình đất, nước… được trẻ lĩnh hội một cách dễ dàng khi làm việc với các giáo cụ Montessori sinh động thuộc lĩnh vực địa lý, một phần của góc văn hóa.

Các công việc liên quan đến địa lý bé sẽ được thực hiện như nhận biết phương hướng, tiếp xúc với các dạng bản đồ như quả địa cầu, bản đồ cát,… nhận biết quốc kỳ các nước, vị trí các nước,…

4. Ba lưu ý cần phải biết trước khi mua giáo cụ Montessori

Lưu ý thứ nhất: Mục đích và cách sử dụng giáo cụ

Các lĩnh vực của Montessori là một khung chương trình học tập đổi mới kết hợp các kết quả học tập cụ thể và kỹ năng kiến thức phù hợp với nhu cầu và sở thích phát triển của trẻ, nó được chia thành năm lĩnh vực chính của phương pháp như: thực hành cuộc sống, cảm quan, toán học, ngôn ngữ, và văn hóa. Khi trẻ tiếp cận các lĩnh vực Montessori, trẻ sẽ dần dần tiếp xúc với các giáo cụ ở cấp độ khó dần và đầy thử thách hơn, phù hợp với cả độ tuổi và trình độ, ngoài 3 lĩnh vực được mô tả chi tiết ở phần trên thì còn có 2 lĩnh vực quan trọng không kém như:

Thực hành cuộc sống

Các hoạt động thực hành cuộc sống giúp trẻ học cách chăm sóc bản thân và môi trường. Những hoạt động này giúp đứa trẻ trở nên độc lập hơn, dẫn đến sự tự tin hơn và khả năng đối mặt với những thách thức mới. Mục đích của các hoạt động này là tăng cường sự phối hợp, tập trung, độc lập, và gián tiếp chuẩn bị cho trẻ tập viết và đọc. Các hoạt động thường xuyên bao gồm lau dọn, chuẩn bị thức ăn, tưới cây, …

Thực hành phương pháp Montessori các hành động thường ngày như ăn uống, sắp xếp đồ vật

Thực hành phương pháp Montessori các hành động thường ngày như ăn uống, sắp xếp đồ vật

Cảm quan

Các giáo cụ cảm quan do Tiến sĩ Maria Montessori thiết kế để giúp trẻ em thể hiện và phân loại kinh nghiệm cảm giác của chúng. Mục đích của các hoạt động cảm quan là giúp đỡ trong việc phát triển các giác quan trí tuệ của trẻ, phát triển khả năng quan sát và so sánh với độ chính xác cao. Giáo cụ bao gồm nhận thức thị giác, xúc giác, thính giác, khứu giác.

Lưu ý thứ hai: Nguồn cung cấp giáo cụ Montessori chính hãng chất lượng cao

Tại Việt Nam hiện nay, số lượng các trường mầm non áp dụng mô hình giáo dục Montessori rất lớn. Theo đó, mỗi năm cũng cần một nguồn cung dồi dào các loại giáo cụ Montessori để đảm bảo việc dạy và học diễn ra tốt nhất. Tuy nhiên, đây lại đang trở thành bài toán khó khi tình trạng hàng giả, hàng nhái trong lĩnh vực giáo dục đang ngày càng gia tăng.

Việc mua phải giáo cụ Montessori kém chất lượng không chỉ gây khó khăn cho công tác giảng dạy của giáo viên nhà trường mà còn ảnh hưởng rất lớn đến việc học của trẻ, thậm chí còn khiến trẻ bị tổn thương trong quá trình học, ảnh hưởng xấu đến uy tín của nhà trường nói riêng và mô hình giáo dục mầm non Montessori nói chung. Để hạn chế tối đa trường hợp này, các bạn có thể liên hệ đến các nhà phân phối giáo cụ Montessori chất lượng cao, giá thành phù hợp như Ariko Montessori để tiến hành hợp tác. Chúng tôi là một trong số ít những đơn vị tại Việt Nam chuyên cung cấp các giáo cụ Montessori chính hãng, được nhập khẩu từ nước ngoài với giá tốt nhất, chất lượng đạt chuẩn cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn khác.

>>> ĐỌC THÊM: GIÁO CỤ MONTESSORI GIÁ TỐT ĐƯỢC CỘNG ĐỒNG NHÀ GIÁO VÀ PHỤ HUYNH TIN DÙNG 

Ariko - cung cấp số lượng lớn giáo cụ Montessori chất lượng cao, giá tốt

Ariko – cung cấp số lượng lớn giáo cụ Montessori chất lượng cao, giá tốt

Sự hỗ trợ đắc lực của Ariko không chỉ giúp các trường mầm non Montessori, các bậc phụ huynh đang giáo dục con em mình bằng mô hình Montessori có thêm một công cụ hỗ trợ đắc lực giúp công việc giảng dạy và hướng dẫn trẻ diễn ra hiệu quả hơn mà còn góp phần tích cực giúp trẻ học tập nhanh, trong một môi trường chuyên nghiệp, an toàn nhất. Đây là sự nỗ lực mà tập thể nhân viên, chuyên viên của Ariko mang đến cho các bạn nhằm xây dựng nên một môi trường giáo dục mầm non vừa thiết thực, hiện đại, phù hợp với nhận thức, sự phát triển của trẻ nhỏ, góp phần giúp mô hình giáo dục mầm non Montessori đến gần hơn với phụ huynh và xã hội Việt Nam.

Lưu ý thứ ba: Giá cả và vấn đề bảo hành

Chính sách hoàn trả và trao đổi

Tại ARIKO, chúng tôi kiểm tra mọi sản phẩm mà chúng tôi xuất xưởng để đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Bởi vì chúng tôi rất tự tin về chất lượng của các vật liệu chất lượng cao của mình nên chúng tôi rất vui lòng cung cấp dịch vụ hoàn trả và trao đổi theo hai loại sau đây trong vòng 30 ngày kể từ ngày giao hàng. Bởi vì chúng tôi cung cấp chiết khấu cực cao nên tất cả các giao dịch bán hàng sẽ trở thành giao dịch cuối cùng sau 30 ngày kể từ ngày giao hàng và chúng tôi không chấp nhận bất kỳ việc trả lại hoặc trao đổi nào kể từ thời điểm đó. Tất cả giao dịch hoàn trả và trao đổi phải trong gói hàng ban đầu. Mỗi mặt hàng sẽ được kiểm tra cẩn thận khi nhận tại kho của chúng tôi trước khi đưa ra quyết định.

Để mua sản phẩm đảm bảo chất lượng cao và an toàn, quý khách vui lòng liên hệ với Ariko theo địa chỉ:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357 600 068
icons8-exercise-96 challenges-icon