VÌ SAO GIÁO CỤ MONTESSORI BẰNG GỖ LẠI QUAN TRỌNG VỚI PHƯƠNG PHÁP NÀY?

vi-sao-giao-cu-montessori-bang-go-lai-quan-trong-voi-phuong-phap-nay-2

Nếu con của bạn đang học chương trình Montessori thì có bao giờ bạn thắc mắc “Tại sao những giáo cụ Montessori bằng gỗ lại quan trọng trong việc học của con ? Giáo cụ bằng gỗ giúp được gì cho chương trình học của bé?

vi-sao-giao-cu-montessori-bang-go-lai-quan-trong-voi-phuong-phap-nay

Vì sao giáo cụ Montessori bằng gỗ lại quan trọng với phương pháp này?

1- Trong phương pháp Montessori, đồ chơi bằng gỗ là “trung tâm”

Đối với trẻ em, điều quan trọng là phải chọn đúng loại vật liệu và đặc biệt phải là một vật liệu có thành phần tự nhiên, nó phải an toàn. Phương pháp Montessori là một cách tiếp cận để giáo dục khuyến khích thực hành thăm dò và giải quyết vấn đề. Ở Ariko, lớp học Montessori được trang bị bằng những bộ giáo cụ montessori bằng gỗ

>>> Tham khảo thêm: Tầm quan trọng của giáo cụ Montessori với sự phát triển trí não và kỹ năng của trẻ

Các khối gỗ cung cấp công cụ học tập lý tưởng: chúng ấm áp và dễ chịu khi chạm vào, khiến trẻ em phải xử lý chúng. Các khối gỗ cũng cho phép nhiều ý tưởng toán học và không gian được phát hiện mà không cần giải thích hoặc thuyết trình từ người lớn.

Khi các nhà khảo cổ học phát hiện ra đồ chơi cho trẻ mới biết đi từ các nền văn hoá cổ đại, chúng thường là bản sao bằng gỗ nhỏ bằng dụng cụ của người lớn. Phương pháp Montessori trả về những nguyên tắc cơ bản này, cách tốt nhất để giúp trẻ em học về thế giới của chúng là để chúng liên lạc với nó. Cần thiết phải cung cấp kinh nghiệm phong phú cho các giác quan và đó là cái gì mà gỗ đặc biệt tốt.

2- Vì sao giáo cụ Montessori bằng gỗ lại quan trọng với phương pháp này?

2.1 Kết nối con người với thiên nhiên qua những giáo cụ Montessori bằng gỗ

Cảm giác khi dùng đồ bằng gỗ là như nhau dù cho là người lớn hay trẻ em. Những món đồ làm bằng gỗ luôn mang lại cảm giác ấm áp và trong lành cho trẻ khi tiếp xúc chứ không như những đồ chơi bằng nhựa khác. Đồ gỗ giúp tăng các giác quan như xúc giác khi chạm vào. Bởi màu sắc và chất liệu của nó là vừa đủ cho trẻ không quá kích thích đối với thị giác của trẻ.

vi-sao-giao-cu-montessori-bang-go-lai-quan-trong-voi-phuong-phap-nay-2

Giáo cụ làm bằng gỗ sẽ tạo cảm giác thân thuộc cho cả người lớn và trẻ em 

2.2 Giáo cụ Montessori bằng gỗ có độ bền cao

Có thể bạn đã nghe được rất nhiều về việc đồ chơi bằng nhựa ít bị hỏng và pin để lắp đặt. Đồ chơi bằng gỗ có thể sẽ kéo dài hơn đồ chơi bằng nhựa gấp nhiều lần. Bất kỳ ai dùng đồ bằng gỗ cũng đều sẽ cảm nhận được điều này. Đồ gỗ nếu bị phá hỏng sẽ không tạo các cạnh sắc (nhọn) và có thể sửa chữa được. Vì vậy hoàn toàn an toàn cho trẻ sử dụng. Giáo cụ bằng gỗ sẽ trường tồn theo thời gian có thể được truyền từ trẻ này đến trẻ khác. Giúp trẻ có cảm giác thân thuộc, quý trọng món đồ của mình hơn như một phần thời thơ ấu.

2.3 Thân thiện với môi trường

Giai đoạn trẻ từ 0-6 tuổi là giai đoạn mà chúng ta tăng cường nhận diện cho trẻ về thiên nhiên, làm sao để mang thiên nhiên đến gần trẻ nhất và đưa vào lớp học nhiều nhất. Giáo cụ làm bằng gỗ sẽ giải quyết vấn đề này! Trẻ sẽ được hiểu tầm quan trọng của những cái cây ngoài khu rừng kia, trẻ sẽ được giải thích rằng có nhiều loại cây khi trở nên già nua không còn sức sống sẽ được dùng để làm những món đồ có ích cho chúng ta.

Ngoài ra, gỗ khi được sấy khô sẽ là một loại tài nguyên tự nhiên là chống vi khuẩn sản sinh. Đây cũng lí do để cha mẹ yên tâm khi cho trẻ dùng vật dụng làm bằng gỗ.

2.4 An toàn tuyệt đối và nói không với các loại hóa chất

Hiện nay, các nhà khoa học bày tỏ quan ngại rất lớn về các hóa chất được tìm thấy trong nhựa và các loại đồ chơi từ vật liệu tổng hợp. PVC là mối quan tâm chính và điều này là do các nhóm hóa chất gọi là phthalates được thêm vào trong quá trình sản xuất đồ chơi.

Khi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vô tình ngậm đồ chơi bằng nhựa, các chất độc hại có thể thấm vào cơ thể. Cho dù luật pháp đã và đang lên án vấn đề này. Tuy nhiên trên các trang web về sức khỏe, các nhà khoa học đang khuyến khích các bậc cha mẹ không nên mua bất cứ thứ gì làm từ PVC và nhựa vinyl nhưng bởi vì luật pháp vẫn chưa đủ chặt chẽ để ngăn chặn những chất độc khi sản xuất gây tổn hại sức khỏe và môi trường của chúng ta.

2.5 Phát triển khả năng tư duy, học hỏi và thế giới tưởng tượng

vi-sao-giao-cu-montessori-bang-go-lai-quan-trong-voi-phuong-phap-nay-3

Giáo cụ Montessori giúp bé phát triển khả năng tư duy và học hỏi 

Nếu bạn mua cho con một chiếc xe oto đồ chơi bằng nhựa thì ngay ngày hôm sau, thậm chí là một giờ sau bạn đã thấy con đã phá hỏng chiếc xe đó ra. Chúng ta hay đùa rằng “trẻ phá ra để khám” nhưng sự thật hoàn toàn đúng như thế! Còn đối với các đồ chơi làm bằng gỗ, thường thì trẻ sẽ tự do sáng tạo theo ý muốn của mình, không có một khuôn khổ nào đó nhất định cho một món đồ. Điều này giúp trẻ thoải mái thể hiện bản thân, không nhàm chán bởi món đồ đó. Chúng ta sẽ phải ngạc nhiên khi trẻ chơi với một món đồ chơi xếp hình bằng gỗ đến 4-5 năm mà không hề chán.

2.5 Được nghiên cứu phù hợp với các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

Tất cả phương pháp giáo dục sớm hiện nay đều khuyến khích sử dụng nội thất, giáo cụ bằng gỗ cho trẻ. Đặc biệt ba mẹ sẽ dễ dàng nhận ra điều này khi đến thăm một lớp học Montessori. Từ bàn ghế, tủ, kệ cho đến những món giáo cụ đơn giản được sắp xếp ngay ngắn trên kệ đều được làm bằng gỗ. Ẩn chứa sau nó là ý nghĩa mang tính khóa học hỗ trợ cho sự phát triển cho trẻ.

Nhưng cho dù phương pháp nào đi nữa thì trên hết ba mẹ luôn phải là người thầy của con. Hãy lưu ý lựa chọn cho con những món đồ dùng bằng gỗ ngay tại ngôi nhà của mình để đồng hành cùng con trong quá trình kiến tạo cuộc sống của chính con. Quyết định đúng đắn của người lớn sẽ mở ra tương lai cho trẻ thơ.

>>> Xem thêm: Hiểu thêm về phương pháp giáo dục sớm Montessori

Bài viết trên Ariko đã giải đáp thắc mắc vì sao giáo cụ Montessori bằng gỗ lại quan trọng như vậy. Để nhận thêm các thông tin và giải đáp thắc mắc về các sản phẩm giáo dục theo phương pháp Montessori cho trẻ em, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0375600068 Hoặc đến trực tiếp địa chỉ 189 Nơ trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, TP. HCM để được tư vấn trực tiếp nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0357 600 068
icons8-exercise-96 challenges-icon